CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ CAO DELTA VIỆT NAM
Logo
Telecom

Tầm quan trọng của chống ăn mòn trong hàng hải

          Việt nam là một quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của Biển Đông có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, mưa nhiều. Với đường bờ biển Việt Nam dài trên 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, từ Móng Cái ở phía Bắc đến Hà Tiên ở phía Tây Nam (chưa kể bờ biển của các hải đảo, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên thế giới. Cùng với trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn về tài nguyên biển và hải đảo. Với những thuận lợi và lợi thế của thiên nhiên ban tặng, Việt Nam đã và đang phát triển nhanh chóng trong ngành Hàng Hải nói chung và Hải quân Việt Nam nói riêng.

          Theo thống kê  bảng xếp hạng sức mạnh hải quân thế giới năm 2021 của Global Firepower, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 38 toàn cầu và thứ 5 ở khu vực Đông Nam Á với 65 tàu chiến các loại. Cũng theo dữ liệu của Global Firepower, Hải quân Việt Nam đang có trong biên chế 65 tàu chiến các loại, trong số đó có 4 tàu hộ vệ tên lửa, 7 tàu hộ vệ săn ngầm (phần lớn đã được thay tính năng), 13 tàu tên lửa tấn công nhanh, 8 tàu tên lửa, 12 tàu pháo, 5 tàu phóng lôi và một số tàu chiến khác. 
Biên đội tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya của Hải quân Việt Nam.
(Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam)
Các tàu ngầm Kilo - Hà Nội và Hồ Chí Minh của Hải quân Việt Nam
          Như chúng ta đã biết thì nước biển là một chất điện ly trung tính. Sự hiện diện của một lượng lớn muối hòa tan NaCl làm cho nước biển trở thành chất dẫn gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ ăn mòn và khả năng chống ăn mòn của kim loại gần biển và trong nước biển. Ăn mòn kim loại trong nước biển xảy ra theo cơ chế điện hoá học, chủ yếu là sự khử phân cực oxy, kết hợp với hàm lượng clorua rất cao, gây xâm thực mạnh, ảnh hưởng lớn đến bề mặt các ống, thiết bị bằng kim loại. Ngoài ra, các sinh vật biển đeo bám cũng làm gia tăng quá trình ăn mòn và phá huỷ vật liệu. Hải Quân, với sứ mệnh bám biển bảo vệ Tổ Quốc thường xuyên phải vận hành các phương tiện chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt này, dẫn đến sự lão hóa – phá hủy là không thể tránh khỏi.

          Trên thực tế, không chỉ có sự ăn mòn trên bề mặt kim loại các phương tiện, trang thiết bị, vũ khí mà ăn mòn còn phát sinh ở cả các hệ thống điện – điện tử. Điều này dẫn đến các trang thiết bị, vũ khí chiến đấu hoạt động không chính xác, thiếu hiệu quả. Không chỉ vậy, chi phí thay thế, xử lý cho các trang thiết bị này lớn hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra ban đầu để bảo vệ chống ăn mòn khi không xử lý kịp thời. Đối với tàu và các VKTBKT hoạt động trên biển, việc phá hủy do ăn mòn sẽ gây giảm thời gian tác chiến hiệu dụng, tăng thời gian về đà bảo dưỡng và tăng thay thế các linh kiện vận hành. Đối với các hệ thống phòng thủ bờ, kiểm soát được phá hủy do ăn mòn cũng chính là làm giảm công sức bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế từ đó giảm chi phí, đồng thời tăng hiệu quả chiến thuật phòng thủ.

          Hiểu được nhu cầu bức thiết và nhiệm vụ cấp bách đó, Công ty Delta Việt Nam mang đến cho Ngành Hải Quân – Hàng Hải giải pháp Nano công nghệ Hoa Kỳ, được sáng chế và cấp bằng sở hữu trí tuệ bởi Hải Quân Hoa Kỳ. Giải pháp Nano với nhiều chế phẩm phù hợp cho nhiều mục đích bảo vệ khác nhau: từ bảo vệ các đối tượng điện – điện tử (1), bảo vệ các chi tiết cơ khí và bôi trơn chuyên dụng (2), bảo vệ cho bánh lái – chân vịt (3) và cho quân khí – vũ khí các loại (4). Ngoài ra các giải pháp làm sạch, tẩy oxy hóa, chuyển đổi rỉ sét, tẩy hà bám cũng là điểm nhấn khi đảm bảo an toàn cho các vật liệu được tẩy, an toàn cho môi trường và cho sức khỏe người sử dụng.
Liên hệ tư vấn
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua